Chạy bộ thế nào cho an toàn, tránh nguy cơ đột quỵ?

#chaybo #dotquy #theduc

Theo bác sĩ Nguyễn Khoa Bình, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, chạy bộ là phương pháp an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để có sức khỏe toàn diện, trí tuệ minh mẫn. Tuy nhiên, chạy bộ có tiềm ẩn nguy cơ nào không?

– Mỗi người sẽ có nguy cơ khác nhau vì khả năng chịu áp lực khi chạy của mỗi người khác nhau. Ngoài ra, khi chạy bộ cần phù hợp với sức khỏe, thói quen làm việc, nghỉ ngơi của mỗi người. Vì vậy, trước khi tập luyện, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ tim mạch.

Đặc biệt chú ý với người bị thừa cân, béo phì, có bệnh lý tim mạch hay có người thân bị đột tử ở tuổi trẻ và trung niên. Nếu áp lực tập luyện quá sức có thể gây lên bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Nếu khi tập luyện mà bạn chưa biết về bệnh lý sẵn có, chưa có sự tư vấn bởi các bác sĩ thì có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tử vong.

– Đối với bệnh tăng huyết áp, nếu huyết áp chưa được kiểm soát tốt, nếu cường độ tập luyện quá mức thì sẽ làm cho huyết áp tăng lên cao, quá cao, đột ngột. Từ đó dẫn tới vỡ động mạch não gây ra bệnh xuất huyết não, đột quỵ.

– Đối với những người có bệnh lý nền nhưng chưa có biểu hiện, đến khi phát hiện ra bệnh thì đã đến tình trạng bệnh nặng ví dụ xuất huyết não, nhồi máu cơ tim… Đáng chú ý là tuổi phát bệnh này ngày càng trẻ hóa, vì vậy những người trẻ không nên chủ quan với bệnh lý này.

Vì vậy, trước khi tập luyện thể dục thể thao, cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Thời gian đầu có thể là đi bộ và tăng dần cường độ 10% hàng tuần. Chúng ta nên chọn luyện tập vào thời gian buổi chiều khoảng từ 3h-6h, đặc biệt phù hợp với những đối tượng có nguy cơ về tim mạch.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.
https://www.youtube.com/channel/UCuqt…
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/
————————
Bản quyền thuộc về Vinmec

Chạy bộ thế nào cho an toàn, tránh nguy cơ đột quỵ?

Chạy bộ thế nào cho an toàn, tránh nguy cơ đột quỵ?

Nguồn: PhuKienXeCung.com.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *